You are currently viewing Q & A: ทำไมต้องกรอกประวัติคนไข้

Q & A: ทำไมต้องกรอกประวัติคนไข้

📥 การกรอกประวัติคนไข้สำคัญอย่างไร ข้อมูลที่กรอกไปเอาไปไว้ที่ไหน??
.
#ประวัติคนไข้ เป็นส่วนหนึ่งและส่วนสำคัญของการรักษาทางกายภาพบำบัดมากๆ เลยนะคะ เพราะว่า #กายภาพบำบัด ต้องตรวจประเมินกิจวัตรประจำวันคนไข้ เพื่อนำมาประเมินสมรรถภาพร่างกาย คล้ายๆ การตรวจฟังเสียงลมเข้าปอด การตรวจสัญญาณชีพเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เป็นไรด์เดอร์ ต้องขี่จักรยานยนต์ วันละ 3-4 ชั่วโมง เวลาขี่จักรยานยนต์นานๆ จะมีอาการปวดหลังร้าวลงขา นักกายภาพบำบัดจะทำการวิเคราะห์แล้วค่ะว่า ทำไมแต่ก่อนนั่งได้นาน แต่ตอนนี้นั่งขี่ได้ไม่นาน เกิดจากอะไรได้บ้าง และเนื้อเยื่อตรงไหนที่ส่งผลต่ออาการปวดบ้าง เป็นต้น
.
และในคนไข้บางกลุ่ม #ที่มีโรคประจำตัว ข้อมูลในส่วนนี้จะมีความสำคัญกับการให้การรักษาทางกายภาพบำบัดอย่างยิ่งค่ะ โดยเฉพาะกลุ่มโรคหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ เพราะต้องอาศัยความละเอียดถี่ถ้วนในการให้ท่าบริหารร่างกายเป็นพิเศษค่ะ เพื่อป้องกันผลข้างเคียง หรือผลกระทบจากการออกกำลังกายที่จะตามมา
.
แล้วข้อมูลอื่นๆ ภายหลังจากกรอกไปแล้ว คลินิกฯ หรือสถานพยาบาล หรือ โรงพยาบาลเอาไปทำอะไร??
.
🌼หลายท่านอาจมีความกังวลว่า ถ้าหากกรอกให้ประวัติการติดต่อ สถานที่อยู่ หรือรายละเอียดอื่นๆ อาจถูกโจรกรรมข้อมูล โทรตามเพื่อขายสินค้าบางอย่าง หรือ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันในรูปแบบอื่นๆ เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลเลยนะคะ เพราะเนื่องจากว่า ตั้งใจรักษ์ คลินิกกายภาพบำบัด ไม่มีนโยบายในการขายสินค้าหรือ ติดต่อสอบถามโดยไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาแต่อย่างใด
.
ข้อมูลที่ทุกท่านกรอกให้กับทางคลินิก #จะใช้เพื่อการรักษาเท่านั้น หรือเพื่อติดต่อสอบถามนัดหมาย ติดตามอาการในคนไข้บางกลุ่ม และปัจจุบัน จะมีการให้เซ็นยินยอมเกี่ยวกับ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่า เราจะนำข้อมูลไปใช้ในทางผิดกฏหมาย หรือรบกวนคนไข้เด็ดขาด
.
รู้อย่างนี้แล้ว…หากเข้ามารับการรักษาที่ “ตั้งใจรักษ์ คลินิกกายภาพบำบัด” ของเรา กภ.ชัญญ่า ขอความกรุณากรอกข้อมูลที่ทราบให้ครบทุกช่อง เพื่อเป็นประโยชน์กับการรักษาคนไข้ด้วยนะคะ แต่หากข้อไหนไม่ทราบ หรือไม่สะดวกให้ข้อมูลด้วยเงื่อนไขบางประการ สามารถชี้แจงได้เลยนะคะ
.
นักกายภาพบำบัดที่นี่เป็นมิตร และพร้อมบริการทุกท่านอย่างเต็มที่เลยค่า เราจริงจังกับการรักษาคนไข้ทุกๆ ท่านที่ให้ความไว้วางใจเราแน่นอนค่ะ
.
ปล. เร็วๆ นี้จะมีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารผ่านทางแอพพลิเคชัน Tiktok และ Short clip ในช่องทางอื่นๆ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ 😁
.
#อยากให้ทุกคนยิ้ม
#tangchairak
#ตั้งใจรักษ์คลินิกกายภาพบำบัด
____________________
สอบถามรายละเอียด
📲 Line official: @tangchairak
📞 Phone: 080-6462559
🌐 Website: tangchairak
🗺 Google Maps (https://goo.gl/maps/jLLnfKA38ckRKy71A)

Leave a Reply