You are currently viewing นั่งยองผิดอะไร?

นั่งยองผิดอะไร?

🐒นั่งยองผิดอะไร? ทำไมต้องห้ามนั่งยองนาน
.
สวัสดีชาวแฟนเพจที่น่ารักทุกท่านค่ะ วันนี้ แอดมินมีข้อสงสัยที่คนไข้หลายท่านสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับการนั่งยองว่าทำไมถึงห้ามนั่งยอง นั่งยองไม่ดีตรงไหน ลองมาอ่านและวิเคราะห์ไปพร้อมกันค่ะ
.
การนั่งยอง (Squat) อันที่จริงเป็นท่าที่มีประโยชน์มากและในทารกวัยฝึกยืนและเดิน จะมีพฤติกรรมนั่งยองเยอะมากค่ะ แต่สาเหตุที่ไม่แนะนำให้นั่งยองนานนั้นเป็นเพราะว่า บุคคลส่วนใหญ่ที่นั่งยองกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงและยังไม่ยืดหยุ่นอีกด้วย
.
และนั่นส่งผลทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เอ็นและข้อต่อของบุคคลที่ชอบมีพฤติกรรมนั่งยองนานค่ะ ไม่ว่าจะปวดเท้า ปวดข้อเท้า ปวดเข่า ปวดต้นขา ปวดเอว ปวดหลัง หรือแม้กระทั่งปวดหน่วง หรือหากนั่งนานมาก ก็อาจส่งผลต่อโรคริดสีดวงทวารได้ค่ะ
.
อยากนั่งยองนาน ต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะ ยกตัวอย่างเช่น
1. กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น
2. กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว สะโพก ต้นขา และน่อง แข็งแรง
3. ไม่มีโรคประจำตัว หรือได้รับการดูแลโรคประจำตัวอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะกลุ่มโรคความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, ไขมัน หรือกลุ่มโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เพราะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่มดังกล่าวนั่งยองนาน ขณะตอนลุกอาจทำให้เกิดอันตรายหน้ามืดเวียนศรีษะได้
4. ไม่มีประวัติการผ่าตัดบริเวณกระดูกสันหลัง และรยางค์ขาด้วยการใส่เหล็ก เปลี่ยนข้อต่อ หรือสกรู เพราะเนื่องจากการนั่งยองต้องอาศัยความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของร่างกาย หากมีเหล็กเชื่อมติดกระดูกอยู่และฝืนนั่งยองอาจทำให้เกิดอันตรายต่อบริเวณที่ได้รับการผ่าตัดได้
5. ไม่ใช่ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน-โรคอ้วน เพราะน้ำหนักจะยิ่งเพิ่มแรงกดทับต่อข้อต่อและกล้ามเนื้อส่วนรยางค์ขา ทำให้เสี่ยงเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย
.
และนี่คือตัวอย่างคร่าว ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการนั่งยองนาน ควรทีจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสุดท้ายนี้แอดมินยังคงแนะนำการเปลี่ยนท่าทางหรือกิจกรรมให้หลากหลาย คล้ายกับการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ฉันใดก็ฉันนั้นเลยค่ะ หากเราเลือกพฤติกรรมเสี่ยงที่จะส่งผลต่อข้อต่อและกล้ามเนื้อของเราก็ย่อมเสี่ยงได้รับการบาดเจ็บไปด้วย อย่าลืมเติมการเคลื่อนไหวที่หลากหลายให้ร่างกายกันนะคะ
.
ผู้เขียน:
กภ.ชัญญานุช ตั้งมโนสัมฤทธิ์
.
#นั่งยอง #SquatThaiStyle #FullSquat #whatswrongwithsquating
#tangchairak #อยากให้ทุกคนยิ้ม
#ตั้งใจรักษ์คลินิกกายภาพบำบัด #คลินิกกายภาพบำบัด
____________________
สอบถามรายละเอียด
📲 Line official: @tangchairak
📞 Phone: 080-6462559
🌐 Website: tangchairak
🗺 Google Maps (https://goo.gl/maps/jLLnfKA38ckRKy71A)

Leave a Reply