You are currently viewing 5 ข้อ ป้องกัน สูงวัย ปลอดภัย ไม่ล้ม

5 ข้อ ป้องกัน สูงวัย ปลอดภัย ไม่ล้ม

👵🏻🧓🏻 5 ข้อที่จะป้องกัน "สูงวัย ปลอดภัย ไม่ล้ม"

 
สวัสดีผู้ที่ตามเพจ ตั้งใจรักษ์ คลินิกกายภาพบำบัด ทุกท่านค่า เนื่องด้วยประเทศไทยจะเข้าใกล้สังคมผู้สูงอายุเข้ามาเรื่อยๆ แล้ว วันนี้ แอดมินจึงขอนำเสนอเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ นั่นก็คือ การหกล้ม ในผู้สูงอายุ กันนะคะ
.
จากสถิติกรมควบคุมโรค ปี 2565 พ้บว่า ผู้สูงอายุในประเทศไทย มีประสบการณ์การล้มมากถึง 3 ล้านคนต่อปี กันเลยทีเดียว ซึ่งยังไม่ได้นับรวมผู้สูงอายุที่มีการล้มซ้ำนะคะ โดยผลจากการหกล้มของผู้สูงอายุ โดยผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นในการล้มแต่ละครั้ง ได้แก่
1. กระดูกแตก เลื่อน ร้าว หรือ ข้อต่อหลุด -> อันนำไปสู่การเข้ารับการผ่าตัดในข้อต่อต่างๆ
2. การกดทับของเส้นประสาท -> ทำให้มีอาการปวดชาร้าว ไม่สามารถเดินได้
3. แผลหายช้า แผลกดทับ -> ผู้สูงอายุจะไม่อยากทำกิจกรรม ทำกิจกรรมลดลง
4. สภาพจิตใจ -> เมื่อเกิดการล้มบ่อย ทำให้ผู้สูงอายุกลัวการล้ม กลัวการเดิน อันนำไปสู่การเข้าสังคมน้อยลง ซึมเศร้า วิตกกังวลได้เลยนะคะ นอกจากนี้แล้ว ยังเจอผลกระทบอื่นๆ ที่เกิดจากการล้มอีกมากมาย เอาไว้แอดมินจะมานำเสนอรายละเอียดแยกเอาไว้ในรอบหน้านะคะ
.
เมื่อเรารู้ว่าผลกระทบจากการล้มคืออะไรแล้ว เรามาป้องกันที่จะให้เสึ่ยงต่อการล้มน้อยลงกันดีกว่าค่ะ โดยมี 5 ข้อ ดังต่อไปนี้
1. ปรับปรุงพื้นที่ภายในบ้านให้เหมาะสมกับผู้ใหญ่ในบ้านของท่าน (เท่าที่ทำได้) ได้แก่ ปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการลื่น โดยเฉพาะบริเวณห้องน้ำ หากไม่สามารถเปลี่ยนพื้นกระเบื้องได้แนะนำว่าให้หายางกันลื่น และติดราวจับรอบห้องน้ำให้เรียบร้อย อาจมีการแบ่งโซนแห้ง-โซนเปียก เอาไว้ เป็นต้น
2. รองเท้าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ได้แก่ ร้องเท้าหุ้มส้น-รัดส้น เปิดปลายเท้า และมีดอกยางกันลื่น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ เพราะอาจจะสะดุดล้มได้ง่าย
3. ตรวจวัดสุขภาพสายตาสม่ำเสมอ เพื่อให้การมองเห็นเป็นปกติ และไม่รบกวนการมองเห็น
4. รับประทานยาสำหรับโรคประจำตัวสม่ำเสมอ ตามแพทย์ประจำตัวแนะนำ และไม่รับประทานอาหารเสริม หรือ ยาสมุนไพร โดยปราศจากคำแนะนำของแพทย์
5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยการออกกำลังกายจะแนะนำเป็นการยกน้ำหนักเบาๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และแนะนำให้ออกกำลังกายกลุ่มการเดิน ปั่นจักรยาน เพื่อกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดภายในร่างกาย ช่วยทำให้ควบคุมความดันโลหิต และหลั่งฮอร์โมนที่ดีด้วยค่ะ
.
โดย ข้อเสียของการหกล้มในแต่ละครั้ง ส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก ในผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดิน ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน แนะนำว่าไม่ควรละเลยหรือลืมอุปกรณ์ช่วยเดินเป็นอันขาด หากไม่ป้องกันวันนี้ ผลเสียที่ตามมาอาจหมายการผ่าตัด และรักษาโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มาจากการหกล้มในแต่ละครั้ง จนเป็นเหตุทำให้เสียค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นได้อีกด้วยนะคะ
.
รู้อย่างนี้แล้ว มาร่วมด้วยช่วยกันดูแลผู้ใหญ่ในบ้านของเรากันเถอะนะคะ 😁
.
#อยากให้ทุกคนยิ้ม
#tangchairak
#ตั้งใจรักษ์คลินิกกายภาพบำบัด
#สูงวัยปลอดภัยไม่ล้ม
#สังคมสูงวัย
____________________
 
สอบถามรายละเอียด
📲 Line official: @tangchairak
📞 Phone: 080-6462559
🌐 Website: tangchairak
🗺 Google Maps (https://goo.gl/maps/jLLnfKA38ckRKy71A)

Leave a Reply