You are currently viewing ท่านอนแบบไหนห่างไกลอาการปวดหลัง

ท่านอนแบบไหนห่างไกลอาการปวดหลัง

🦥🛌💤 ท่านอนแบบไหนห่างไกลปวดคอ ปวดหลัง
.
สวัสดีแฟนเพจตั้งใจรักษ์ คลินิกกายภาพบำบัด ทุกท่านค่า วันนี้ มากับอีกหัวข้อหนึ่งที่หลายคนสนใจว่านอนท่าไหน นอนแบบไหน นอนอย่างไรถึงจะตื่นมาแล้วไม่ปวดคอ ไม่ปวดหลังลองมาดูกันค่ะ
.
#ท่านอนหงาย เป็นนอนท่าพื้นฐานที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำ และแน่นอนค่ะปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับการนอนหงายส่วนใหญ่มาจากหมอนไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย โดยวิธีการเลือกหมอน ให้เราลองนอนหงาย แล้วสังเกตว่าพื้นที่ที่เหลือระหว่างคอบ่ากับพื้นเตียง จะเป็นขนาดหมอนที่เหมาะสมกับเราค่ะ เมื่อนอนหงายแล้วคอต้องไม่เชิด และต้องมีการรองรับช่วงบริเวณบ่าไหล่ของเราได้ดี โดยไม่ก่อให้เกิดอาการปวดคอบ่า แม้ว่าจะนอนเป็นระยะเวลานาน และหมอนที่ดีไม่ควรจะยวบตัวลง หรือแข็งจนเกินไปเพราะอาจก่อให้เกิดอาการปวดคอ และส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับได้ค่ะ
#ท่านอนตะแคง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเอ็นหัวไหล่อักเสบ โดยท่านอนตะแคงควรมีหมอนข้างประคองระหว่างขาและช่วงลำตัว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบิดหมุนของกระดูกสันหลังและกระดูกเชิงกราน ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังได้ รวมถึงการเลือกหมอนเช่นกัน หมอนที่สูงเกินไป หากระว่างกลางคืนพลิกท่าเป็นท่านอนหงาย ตื่นเช้ามาคนไข้อาจมีอาการคอเคล็ดเกิดขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกวัสดุของหมอนก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ชื่นชอบนอนตะแคงเช่นกัน โดยแต่ละวัสดุ ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ปัจจุบันยังไม่มีหมอนสำเร็จรูปทีผลิตออกมาแล้วพร้อมใช้สำหรับทุกคนนะคะ ดังนั้นแอดมินแนะนำว่า ควรไปทดลองนอนทุกครั้งก่อนสั่งซื้อจะดีที่สุด
#ท่านอนคว่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังล่าง มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหมอนรองกระดูกระดับหลังล่างปลิ้น แต่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจ โรคกระเพาะอาหาร-กรดไหลย้อน โรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังระดับคอ โดยท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำน้อยที่สุดค่ะ อันเนื่องมาจากความเสี่ยงในการปิดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ แต่ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังล่าง สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกสันหลังระดับหลังล่างปลิ้นและผู้ที่มีสรีระหลังแอ่นได้ โดยขณะที่นอนท่านี้ควรนอนไม่เกิน 30-60 นาที เพื่อป้องกันปัญหาทางเดินหายใจและอาการปวดคอบ่าไหล่ในภายหลัง ควรเป็นท่านอนสำหรับพักเพื่อผ่อนคลายชั่วครั้งชั่วคราว ถึงจะปลอดภัยจากอาการปวดส่วนอื่น ๆ นะคะ
.
#รู้หรือไม่? ในเชิงจิตวิทยา ท่านอนประจำของแต่ละบุคคลสามารถบ่งบอกลักษณะนิสัยได้นะคะ ชาวเพจพอจะคาดเดากันได้หรือไม่คะว่าท่านอนแต่ละท่าหมายถึงลักษณะนิสัยแบบไหน หากใครสนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมแอดมินจะใส่เอาไว้ใต้คอมเม้นข้างล่างนี้ไว้ให้นะคะ
ครั้งหน้า เกี่ยวกับเรื่องการนอนแอดมินจะมาแจกแจงรายละเอียดท่านอนที่ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหลัง
โดยรวมท่านอนที่ไม่ใช่ท่านอนแบบธรรมดาทั่วไป ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
.
ผู้เขียน: กภ. ชัญญานุช ตั้งมโนสัมฤทธิ์
.
____________________
สอบถามรายละเอียด
📲 Line official: @tangchairak
📞 Phone: 080-6462559
🌐 Website: tangchairak

Leave a Reply